ข่าวประชาสัมพันธ์เอสพีซีจี

SPCG ประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 3 มีกำไรสุทธิกว่า 544.69 ล้านบาท ซึ่งเติบโต 8.2% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยปีนี้ได้ปัจจัยหนุนจากการเติบโตของธุรกิจติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (Solar Roof)
14 พฤศจิกายน 2560

            เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2560 ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ “SPCG” แถลงผลประกอบการงวด 9 เดือน โดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดงานวันบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน (Opportunity Day)  จากงบการเงินรวม  งวด 9 เดือน สิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2560 บริษัทมีกำไรสุทธิกว่า 1,801 ล้านบาท เติบโตขึ้น 7% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยปีนี้ได้ปัจจัยหนุนจากการเติบโตของธุรกิจติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (Solar Roof) จะเห็นได้ว่าบริษัทมีความสามารถในการทำกำไรสุทธิและรายได้รวมเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อนในงวดเดียวกัน นอกจากนี้บริษัทคาดว่าในปี 2560 จะทำรายได้รวมตามเป้าที่ 5.5 พันล้านบาท

            ดร.วันดี กล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้บริษัททำกำไรได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  มาจากยอดขายโซลาร์ รูฟ ที่เติบโตดีขึ้นมาก  มีลูกค้าทั้งกลุ่มครัวเรือน  อาคารพาณิชย์ และ กลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม ให้การตอบรับเป็นอย่างดี เพราะเมื่อติดโซลาร์ รูฟ ของบริษัทแล้ว ต่างเห็นผลลัพธ์ที่ดี สามารถลดค่าไฟได้มาก ช่วยลดต้นทุนในการดำเนินงาน  ทำให้กิจการของลูกค้ามีกำไรเพิ่มขึ้น  ผลิตภัณฑ์ของบริษัทจึงเป็นที่นิยมแพร่หลายในท้องตลาดมากขึ้น

           ทั้งนี้รัฐบาลได้ออกนโยบาย โซลาร์รูฟเสรี รับซื้อไฟส่วนที่เหลือจากการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาเพื่อใช้เอง คาดว่าจะมีบทสรุปที่ชัดเจนในเดือน พฤศจิกายน ซึ่งหากนโยบายชัดเจนจะส่งผลดีกับธุรกิจโซลาร์รูฟของบริษัทเป็นอย่างมาก บริษัทได้มีการจัดสัมมนาฟรีร่วมกับ บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เพื่อให้ความรู้ในเรื่องโซลาร์รูฟเสรีแก่ผู้ที่สนใจ และความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับพลังแสงอาทิตย์  ในวันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560 เวลา 13.30 – 16.00 น. ณ ห้องฟีนิกซ์ 1-3 อาคารศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี

           ปัจจุบัน ธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์ฟาร์ม) มีการจ่ายไฟฟ้าอยู่ทั้งสิ้น 36 แห่ง กำลังการผลิตรวม 260   เมกะวัตต์ ทั้งนี้โครงการโรงไฟฟ้าที่ญี่ปุ่นใน Totorri ขนาด 30 เมกะวัตต์ เลื่อนกำหนดการจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) จากเดิมไตรมาสที่ 1/2561 เป็นไตรมาสที่ 2/2561 ซึ่งจะช่วยหนุนให้กำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้น และในปัจจุบันอัตรากำไรสุทธิของโซลาร์ฟาร์มนั้นสูงถึง 40% จึงทำให้บริษัทมีการศึกษาการลงทุนในแถบเอเชีย ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปในช่วงต้นปี 2561

ติดต่อเรา
บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่
เลขที่ 1 อาคารแคปปิตอล เวิร์ค เพลส ชั้น 10
ซอยแจ่มจันทร์ แขวงคลองตันเหนือ
เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110
โทร: +662 011 8111
แฟกซ์ : +662 011 8112
หากท่านมีความประสงค์ที่จะได้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของเราโปรดส่งข้อมูลของท่านกลับมายังบริษัทฯ ดังนี้
ชื่อ
ที่อยู่
อีเมล
เบอร์โทร
เรื่อง
ข้อความ

ท่านได้รับทราบข้อมูลจากช่องทางใด