SPCG และ SPR ร่วมกับ HomePro จัดเสวนาสัญจรครั้งแรก ลดรายจ่าย ฝ่าวิกฤตกับ โซลาร์ รูฟ ที่งาน โฮมโปร แฟร์ จังหวัดเชียงใหม่
20 ธันวาคม 2559

         เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2559 ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ SPCG และ บริษัท โซลาร์ เพาเวอร์ รูฟ จำกัด หรือ เอสพีอาร์ ร่วมกับ บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ โฮมโปร จัดงานเสวนา “ลดรายจ่าย ฝ่าวิกฤตกับ โซลาร์ รูฟ” เพื่อให้ความรู้กับประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ เรื่องระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายไฟฟ้าภายในบ้าน ซึ่งการจัดงานเสวนาครั้งนี้ถือว่า เป็นการออกสัญจรในต่างจังหวัดขึ้นเป็นครั้งแรกและได้รับความสนใจจากชาวเชียงใหม่เป็นอย่างดี โดยมีผู้เข้าร่วมเสวนากว่า 170 คน ณ ห้องลีลาวดี 1 ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ จังหวัดเชียงใหม่

           ภายในงาน มี คุณสร้อยฟ้า โอสุคนธ์ทิพย์ รับหน้าที่เป็นพิธีกร

          ดร.วันดี ได้เล่าว่า  หลังจากเกษียณอายุตัวเองเมื่อปี  2550 ได้กลับมาทำงานอีกครั้งในปี 2552 โดยเริ่มต้นที่ธุรกิจพลังงานหมุนเวียน ซึ่งเป็นช่วงที่ รัฐบาลได้ประกาศรับซื้อไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จากภาคเอกชนเป็นครั้งแรกในประเทศไทยและในอาเซียน ช่วงแรกที่รัฐบาลประกาศพบว่า ไม่ค่อยได้รับความสนใจ จึงได้ทำการศึกษาอย่างหนักจนเชื่อมั่นว่า สามารถพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ จึงขอยื่นขายไฟกับทางการ ได้มาทั้งหมด 36 โครงการ มูลค่าลงทุนโครงการแรก ประมาณ 700 ล้านบาท โดยเริ่มพัฒนาในปี 2553 ได้รับเงินกู้ จากธนาคารกสิกรไทย ให้กู้ 60 % ใช้เวลาร่วม 1 ปีจนสำเร็จ  ก็เริ่มทำที่ต่อไป โดยตั้งเป็นบริษัท ๆ ขึ้นมาดูแลแต่ละโครงการ

         อย่างไรก็ตามเมื่อทำโครงการแรกสำเร็จ ธนาคารก็มั่นใจในธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์และเชื่อมั่นว่าจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน  จึงกล้าตัดสินใจเพิ่มสัดส่วนเงินกู้ขึ้นให้เป็น 75% และได้ดอกเบี้ยที่ถูกลง สำหรับโครงการที่เหลืออีก 35 แห่ง  

    ประกอบกับ รัฐบาลได้สนับสนุนการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มากขึ้น จากที่ไม่เคยมีมาก่อน เพราะ มีนโยบายกำหนดกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มากถึง 6,000 MW  

       “พลังงานแสงอาทิตย์ในไทย เมื่อเทียบกับภูมิภาคทั่วโลกแล้วถือว่าเป็นพลังงานที่เหมาะสมที่สุด ในการนำมาพัฒนาผลิตไฟฟ้าเป็นอย่างมาก เนื่องจากตลอดทั้งวันมีความเข้มแสงเฉลี่ยสูงสุดถึง 5 ชั่วโมง  และในจังหวัดเชียงใหม่ ก็ถือว่าตั้งอยู่ในภูมิภาคที่เหมาะสม สามารถใช้ประโยชน์จากพลังงานแสงอาทิตย์ได้อย่างเต็มที่” ดร.วันดี กล่าว

       จากนั้น ดร.วันดี ได้เล่าต่อว่า หลังจากพัฒนาโครงการสำเร็จทั้ง 36 แห่ง มีกำลังการผลิตรวม 260 MW จึงนำบริษัท เอสพีซีจี ไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ภายใต้หมวดพลังงาน และเมื่อทำในไทยสำเร็จก็มีแผนขยายการลงทุนโซลาร์ฟาร์มไปต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และกำลังพิจารณา ที่พม่า และอีกหลายประเทศในแถบภูมิภาคนี้เพราะเชื่อว่าธุรกิจพลังงานทดแทนนี้จะกลายเป็นกระแสการลงทุนที่ได้รับนิยมมากในอนาคต เพราะเป็นธุรกิจที่ช่วยลดโลกร้อน

           หลังจากนั้นได้ต่อยอดความสำเร็จของธุรกิจมาสู่ ระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคา ภายใต้ชื่อ บริษัท โซลาร์ เพาเวอร์ รูฟ จำกัด หรือ เอสพีอาร์ โดยใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์ อินเวอเตอร์ อุปกรณ์ เครื่องมือ ต่าง ๆ แบบเดียวที่ใช้ในโซลาร์ฟาร์ม เพื่อการันตีในมาตรฐานอุปกรณ์ต่างๆว่ามีคุณภาพจากการใช้งานจริงของบริษัท ซึ่งขณะนี้โซลาร์รูฟของเอสพีอาร์ ได้รับการยอมรับจากเจ้าของบ้านในกรุงเทพกว่า 500 หลังคาเรือน

          สาเหตุเพราะบริษัทเลือกใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์จาก Kyocera ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความมั่นคงทางการเงินสูง มีประสบการณ์ในการผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ถึง 35 ปี รับประกันตัวแผงยาวนานถึง 25 ปี และหลังจากปีที่ 25 ยังสามารถผลิตไฟฟ้าได้ถึง  80% ลูกค้าจึงเชื่อมั่นได้ว่า แผงมีอายุนานมากกว่าที่รับประกัน โดยที่ญี่ปุ่น  Kyocera ได้นำแผงโซลาร์เซลล์มาใช้ภาคสนาม ปรากฎว่า แผงยังมีประสิทธิภาพการใช้งานที่ดี ทั้งที่ใช้งานนานเกินกว่า 35 ปี  แต่ค่าพลังงานลดลงเฉลี่ยแค่ 8.6%  ส่วน อินเวอเตอร์ บริษัทเลือกใช้ของ SMA จากประเทศเยอรมัน รับประกันถึง 5 ปี เพราะบริษัทตระหนักถึงความสำคัญในคุณภาพของผลิตภัณฑ์และความปลอดภัยในการใช้งาน และสามารถคืนทุนให้กับลูกค้าได้ในช่วง 8-9 ปี หลังการติดตั้ง

          ดร.วันดี ได้กล่าวถึง ประโยชน์และข้อดี ในการติดตั้ง โซลาร์ รูฟ ว่า สามารถผลิตไฟใช้เองได้ ทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายไฟฟ้าภายในบ้านได้เป็นอย่างดี  และบริษัท ได้แต่งตั้งบริษัท โฮมโปรดักซ์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์โซลาร์รูฟ ด้านตลาดที่อยู่อาศัย ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากประชาชน

        นอกจากการจัดเสวนาสัญจร บริษัทยังได้มีการออกบูธแสดงสินค้า ภายใต้แบรนด์ SPR Solar Roof ในระหว่างวันที่ 16 - 25 ธันวาคม 2559 ภายในงาน โฮมโปรแฟร์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยจัดแสดงนวัตกรรมแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ภายใต้แบรนด์ Kyocera จากประเทศญี่ปุ่น Inverter SMA และระบบ HEMS  ซึ่ง Solar Roof ของบริษัท  มีให้เลือก 4 ขนาด ได้แก่  S, M, L และ XL ตามปริมาณการใช้ไฟฟ้าของบ้านลูกค้าแต่ละราย มีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมชมบูธเป็นจำนวนมาก 

ติดต่อเรา
บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่
เลขที่ 1 อาคารแคปปิตอล เวิร์ค เพลส ชั้น 10
ซอยแจ่มจันทร์ แขวงคลองตันเหนือ
เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110
โทร: +662 011 8111
แฟกซ์ : +662 011 8112
หากท่านมีความประสงค์ที่จะได้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของเราโปรดส่งข้อมูลของท่านกลับมายังบริษัทฯ ดังนี้
ชื่อ
ที่อยู่
อีเมล
เบอร์โทร
เรื่อง
ข้อความ

ท่านได้รับทราบข้อมูลจากช่องทางใด