Press Releases

ดร.วันดี CEO SPCG นำคณะผู้บริหาร พนักงานจิตอาสา บมจ.เอสพีซีจี และบริษัทในเครือ ร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ 15,000 ดอก เพื่องานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช
02 June 2017

          เมื่อ วันที่ 29 พฤษภาคม 2560 ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ SPCG พร้อมด้วย คุณชาญชัย บัณฑิตเสาวภาคย์  รองกรรมการผู้จัดการใหญ่  และ ดร.อลิษา กุญชรยาคง รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท โซล่า เพาเวอร์ จำกัด (บริษัทในเครือ เอสพีชีจี) นำคณะผู้บริหาร พนักงาน บมจ.เอสพีซีจี และบริษัทในเครือ จัดโครงการ “ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่องานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” จำนวน 15,000 ดอก เพื่อทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แสดงออกถึงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้  อีกทั้งเพื่อให้เกิดความรักความสามัคคีโดยการทำกิจกรรมจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ร่วมกัน ณ ห้องสัมมนา ชั้น 9 อาคารแคปปิตอลเวิร์ค ทองหล่อ 20 กรุงเทพมหานคร

           ในงานนี้ ได้รับเกียรติจาก อาจารย์รุจ ชุ่มเกษร, อาจารย์ณภัทร ศิรินาวิน และ อาจารย์กรรณิการ์ ลอองบัว วิทยากรจิตอาสาจากสภาสตรีแห่งชาติฯ เป็นผู้ให้ความรู้และวิธีการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ที่ถูกต้องแก่ พนักงานจิตอาสาทุกท่าน

          “ดอกไม้จันทน์ที่จะสอนให้กับ พนักงานเอสพีซีจี ทุกท่าน ร่วมกันประดิษฐ์ คือ ดอกดารารัตน์ และนอกเหนือจากดอกดารารัตน์แล้วยังมี ดอกกุหลาบ ดอกกล้วยไม้ และ ดอกพุดซ้อน ซึ่ง แต่ละดอกสื่อความหมายถึงความจงรักภักดีต่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ดังนี้”

          ดอกดารารัตน์ หรือดอก Daffodil เป็นดอกไม้ทรงโปรดของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระราชทานให้กับ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อยู่เสมอ เมื่อครั้งยังทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ดอกดารารัตน์นิยมใช้มอบให้แก่บุคคลอันเป็นที่รัก เพื่อบอกว่าไม่เคยหวังสิ่งใดตอบแทน และยังหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ สัญลักษณ์ของความหวัง ชื่อดอกดารารัตน์ยังมีความหมายที่ลึกซึ้ง โดยคำว่า ดารา หมายถึง ดวงดาว คือสิ่งที่อยู่สูงสุด คำว่า รัตน์ หมายถึง แก้ว คือ สิ่งที่มีค่า

         ดอกกุหลาบ  เป็นสัญลักษณ์แห่งความรักอันบริสุทธิ์ด้วยอานุภาพแห่งความจงรักภักดีของทวยราษฎร์ที่ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในองค์พระประมุขของชาติ เพื่อถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้เป็นกษัตริย์ที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย

         ดอกกล้วยไม้  เป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคง ความรัก และความสง่างาม สมดังพระมหากรุณาธิคุณในการบำเพ็ญพระราชกรณียกิจเพื่อพสกนิกรของพระองค์

         ดอกพุดซ้อน เป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแรง สมบูรณ์ มั่นคง ความสิริมงคล เชื่อกันว่าไม่ว่าจะเป็นดอกพุดซ้อนชนิดใด จะส่งผลให้มีความเจริญ มั่นคง แข็งแรงสมบูรณ์ ดั่งพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น ที่พระองค์สร้างโครงการต่างๆขึ้นมาเพื่อสร้างความแข็งแรงสมบูรณ์ให้เกิดกับพสกนิกรของพระองค์

Contact us
SPCG Public Company Limited ( Head Office )
1 Capital Work Place Building, 10th Floor,
Soi Jamjan Klongton Nua Sub-District,
Wattana, Bangkok Thailand 10110
Tel: +662 011 8111
Fax : +662 011 8112